Một thời khó khăn cơm không đủ ăn chỉ được phát bo bo, bột mì. Mà bột mì thì lại phải đi đổi bánh mì và mì, cho nên nhà nào cũng có sẵn bột mì trong nhà. Tối tối – buồn buồn thì lôi bột mì ra phá (^_^). Lúc đó thích nhất là món bột mì nhào với nước , bữa nào sung sướng lắm thì được thêm 1 quả trứng gà và thêm chút đường, thế là mấy cậu cháu thi nhào nhào bột rồi dùng lòng bàn tay se se lại thành nhưng que bột dài dài như con trùng, háo hức thả vào chảo chiên và mong chờ cho nó vàng vàng là vớt ra măm liền – ôi nó ngon làm sao đấy -:)
Vẫn là người hoài cổ nên lâu lâu lại thèm cái món thuở hàn vi nhưng bây giờ thì chất lượng được nâng cao hơn : có bơ, có trứng , có men ….và lại được nhồi đập với phương máy móc tân tiến hơn nên chất lượng cao hơn một bậc so với thời xa xưa (^_^) nên bánh chiên ra rồi thì mềm, xốp, béo và giòn hơn. Ui cha ơi, mới được ăn xong lại thèm nữa chứ – thế có chết không -:)
Công thức :
Nguyên liệu:
- 500gr bột bánh mỳ – bread flour (có thể thay bằng bột mỳ thường)
- 8gr men nở
- 8gr muối
- 100gr đường
- 30gr bơ (làm mềm)
- 1 quả trứng
- 50ml sữa tươi)
- 160ml nước
Cách làm:
· Lấy 20ml nước ấm pha với 1tsp đường + 8gr 8gr active dry yeast. Quậy nhẹ 1 cái rồi để yên khoàng 15 phút cho men nở
- Cho bột, men nở, muối, đường, trứng, bơ,sữa vào tô trộn lớn. Dùng tay trộn đều. Cho từ từ nước vào trộn đều
- Nhào bột bằng máy hoặc bằng tay trong vòng 20 phút, cho tới khi được hỗn hợp bột mịn và dẻo. Thử bột bằng cách, véo một cục bột nhỏ, kéo dãn miếng bột ra thật mỏng, thấy không rách là được.
- Ủ bột khoảng 1 tiếng cho bột nở gấp đôi
- Lấy bột ra, đập cho hết bọt khí , để bột nghỉ khoảng 15 phút, sau đó thì tùy ý tạo hình que đem đi chiên lửa vừa, dầu nhiều. Bánh này không phải o bế nhiều như làm bánh mỳ nên cũng dễ làm (^_^)
Đúng rồi loại bánh mì này nè, mấy bửa nay em tìm đây, cám ơn chị Mai gãi trúng chổ ngứa hì…hì!
Bánh làm không cực nhưng ăn dễ ghiền em nhỉ (^_^)
chi oi cho em cong thuc lam banh mi mini nay di chi.
Chị ghi công thức rồi em nhé, không kỳ công như làm bánh mì đâu em
Ko hiểu sao nhìn bánh này mà nhớ bánh cay, dù 2 loại bánh ko dính dáng gì tới nhau hết à.
Chị sợ bánh cay nhất vì nó cay quá mà da chị mẫn cảm dễ nổi mụn lắm, nên có thèm thì chỉ ăn 2 cái nho nhỏ là hay lắm rồi
Chị cũng làm em nhớ hồi đi học quá à, trước cổng trường lúc nào cũng có xe bánh mì que chiên…(^_^)
Bánh này chẳng cần nổi như bánh bông lan đâu, làm dễ mà ăn vui. Thỉnh thoảng chị vẫn làm đấy em
Vậy để em đua theo…hí..hí…(^__^)
Đua nhé, chẳng sợ nó chai đâu 🙂
Chao Chi,
Em hay lang thang tren mang roi vo tinh lac vao nha chi, chi oi, thich qua di, em thay phuc chi lam, vua di lam lai vua gioi nu cong gia chanh,Rat ne phuc chi.cam on chi nhieu vi da cho em cong thuc lam banh mi mini nay, em me cai mon banh nay lam, cam on chi nhiue nhieu nhe.
Bánh này bình dân nhưng chị rất thích lắm. Em đừng cám ơn chị nhiều quá, chị cũng nhờ bạn bè chia sẻ kinh nghiệm mà học tập được nhiều lắm đấy em à, ai biết gì thì chỉ nhau cho vui mà. Con chị lớn rồi nên chị mới có thời gian rãnh rỗi nhiều để phục vụ mấy cái vụ ham hố của mình (^_^)
Hehe, cô Mai iu wi’, gato khó quá cháu chuyển sang làm bánh mì, thấy cái này công thức đơn giản cháu làm thử , nhưng cháu ko chiên mà bỏ vào nướng vì nhà cháu ai cũng béo quá rùi.May quá nó cũng đã thành công rùi , vui quá cô ạ hihi (*^_^*).Chắc có lẽ vì cái này dễ thật nên cháu mới làm đc , nhưng mà cứ thấy phởn phởn nãy h nên cháu post lên đây trả bài Mai tiên sinh luôn hì hì
Làm thành công bất kỳ cái gì thì cũng là rất vui mừng phải không cháu. Từ từ cháu quen rồi thì làm qua những cái khó hơn 1 chút
vâng cô ạ , nhưng cháu còn một thắc mắc là …máy ảnh của cô hiệu gì thế ạ , hì hì, máy ảnh cháu bị rơi vài lần nên cái kính của nó bi h ko chụp đc nét nữa hichic
Máy của cô cũng là loại kỹ thuật số bình thường thôi cháu â – hiệu Sony. Máy ảnh có chế độ Macro – khi chụp cháu chỉnh qua chế độ này thì hình sẽ nét hơn nhiều lắm
bé con em cứ thèm cái nì mà em làm kg ngon, lang thang thì ghé vào nhà người quen hihi. cám ơn chị nhé. kg có bơ thì thay bằng dầu ăn chắc dc chị hả
Que này theo kiểu hồi xưa em ạ, que bây giờ công thức làm cho bánh giòn hơn em ơi 🙂
chị làm theo kiểu hồi xửa hồi xưa mà, bánh mì que bây giờ họ làm giòn lắm
Hoàng mai có sử dụng FB thì cho mình link nhé. Lang thang thế nào gặp trang của bạn có nhiều thông tin hữu ích quá. Tks những gì bạn đã chia sẽ
bạn search KimMai nhe
https://www.facebook.com/mai.kim.35762