Bơ trong puff pastry

 Cán bột Puff Pastry  – là nỗi khổ của nhiều bạn cũng  như mình. Bơ chảy lênh láng mà bụng thì réo rắt thèm pastries. Đã có lúc mình tính bỏ cuộc nhưng các thành viên trong gia đình ai cũng rất thích các loại bánh có puff pastry – đấy cũng là nguồn động viên để mình lại đi tìm tòi, đi thử nghiệm với một rừng công thức trên net. Hôm nay, xin kể ra đấy những thành công  , những cái cũng gọi là thành công nhưng chỉ ở mức độ tạm tạm và nhưng thất bại thê thảm để các bạn nghiên cứu và tham khảo. Không thể nói là kết quả tuyệt vời vì puff pastry đã có biết bao sư phụ làm thành công nhưng những gì mình viết dưới đây thì không phải để khoe khoang mà chỉ để kể cho các bạn biết con đường gian khổ để mình đi tới puff pastry nó gian truân như thế nào – kết quả thì gia đình và bạn bè chấp nhận là OK rồi phải không ạ (^_^)

Ngày đầu tiên được biết đến Puff pastry mà cả nhà mê say đó là cái bánh mua ở tiệm của Pháp nhưng giá thì mắc quá, cả nhà ăn nhin nhín chẳng bỏ bèn gì. Và thế là cái việc lao vào tìm hiểu và làm puff pastry là cái việc chẳng đặng đừng.

Lần 1: Với bơ

Lần đầu tiên, mặc dù nghiên cứu rất kỹ, cũng vào phòng máy lạnh để cán cho mát, cũng để tủ lạnh cho cứng bột : kết quả thê thảm : một cục bột nhão nhoét bị bỏ vào thùng rác

Lần 2: cũng với bơ:

Nghĩ là do mình non yếu, tay nghề kém nên thất bại thê thảm nên vẫn tiếp tục làm với công thức cũ thì có khá hơn nhưng chỉ cán được 2 lần và khi nướng thì bơ chảy lên láng trên khuôn

Lần thứ …..4 (hình như là thứ 4 hay 5 gì đó) : vẫn là bơ

Với thất bại lần những lần trước  thì lần này mình tự động giảm lượng bơ để cán với tỉ lệ như sau :

– Bột mì : 250gr

– Sữa : 100 ml

– 30 gr bơ

– 2 tsp nước chanh

– 1 tsp dầu ăn

– 1/2 tsp muối

Và bơ để cán = 120gr

Tỉ lệ có vẻ ít nhưng vì trời SG nóng quá nên mình chỉ biết cắt bớt bơ. cho thêm chanh cho bột dai hơn và khi cán thì phải cán trên khuôn bánh đã để tủ lạnh cho lạnh khuôn – để làm bàn cán. Kết quả thì cũng được 4 lần gập 3 nhưng thực sự thì bánh ngon nhưng không nở bung lắm. Kết quả như sau:

Lần 5 : với Magarine Tường An với những ưu điểm

  • Không có Cholesterol.
  • Chế biến từ hỗn hợp các loại dầu thực vật tinh luyện, được đồng hóa và kết tinh lạnh để trở thành hỗn hợp dầu đặc có điểm tan chảy (MP) thích hợp.
  • Có hương vị thơm ngon tinh khiết, giàu vitamin, giá trị dinh dưỡng cao.
  • Điểm tan chảy từ 350C – 520C tuỳ theo yêu cầu khách hàng và mục đích sử dụng.

Vẫn ham muốn cái tầng tầng lớp lớp của Pastry nó phải cao hơn nữa thì mình thấy mọi người nói dùng magarine. Mình cũng đi mua magarin của Tường An, và kết quả thì bánh cũng tạm được, nở cao vẫn như bơ nhưng cái hậu khi ăn bánh thì quá kinh khủng : có cái gì vẫn cứ đọng lại ngay cổ họng, khe khé – rất khó chịu

Lần 6: với bơ và margarin

Lần này thì pha tỉ lệ 1/2 bơ và 1/2 magarin. Bánh làm ra cũng tàm tạm, cũng có thơm mùi bơ nhưng cái khe khé của magarin thì vẫn vậy. Nên quyết định tạm biệt magarin luôn

Lần 7: với bơ thực vật Flora : với bơ thực vật của Flora với kết quả lấy trên mạng về đặc tính của Flora thì như sau:

 
Chất béo trans, axit béo trans là chất sinh ra khi chuyển hóa dầu thực vật thành bơ thực vật (margarine). Những năm 1990, các nhà khoa học nhận thấy chất béo trans làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạch vành. Hiện chất béo trans được khẳng định là có liên quan với ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
 
Con đường nhiễm độc: Bạn có thể “nạp” chất béo trans vào cơ thể từ nhiều loại margarine và rất nhiều loại thực phẩm nướng, rán.
 
Cách phòng tránh: Rất may là margarine được làm bởi tập đoàn Unilever không có chất béo này. Các nhãn hiệu tin cậy gồm Flora, Rama, Stork và Spar. 
Đọc thấy an tâm và mua 1 hộp về, chỉ kịp mở hộp ra thì đã quyết định không thể sử dụng nó vì bơ này quá mềm, mềm đến mức gọi là nhão mặc dù đã để tủ lạnh cho cứng lại
Lần 8 : với bơ thực vật ViVO 
Có nghe em Hua bin  nói về bơ thực vật này rồi nhưng vì không thích dùng bơ TV nữa nên mình cũng không quan tâm  lắm. Nhưng một lần đi lùng xục nguyên liệu làm bánh thì mình lại thấy bán bơ thực vật này nữa và có ghi rõ ràng : chỉ để dùng cán Puff pastry. Nghĩ về Hua Bin và mình quyết định mua 1 tấm về làm thử. Cám ơn em , Hua Bin – nhiều lắm. Và vẫn còn luyến tiếc mùi vị của bơ nên mình lại sửa lại 1 chút  công thức của Hua Bin là phần 40 gr bơ Vivo cho hỗn hợp bột thì mình dùng là bơ fraid ( bơ làm bánh) và cân lượng của bơ Vivo để cán thì mình không cân gì hết, cứ lấy nguyên miếng bơ Vivo cắt làm 6 miếng chữ nhật vừa vặn và 1 lần cán thì dùng 1 miếng cho nó tiết kiệm và thuận tiện nữa. Sáng nay lôi miếng còn lại trong tủ ra cân thì nó khoảng 130gr (^_^)

Vâng, kết quả bánh lần này thì ăn vẫn có vị thơm của bơ , không có cái hậu khe khé ngay cổ họng. Mà mình thấy cái mùi nó cũng giống bánh tụi Tây làm lắm – vậy là chắc đúng rồi phải không các bạn 🙂

Công thức cuối cùng cho Puff pastry đây :

Nguyên liệu cho hỗn hợp bột

– 250 g bột mì (=150g bột mì số 11 và 100g bột mì đa dụng)
– 130 ml nước

– 50g bơ Anchor

 – 1 tsp nước chanh
– ½  tsp muối

Nguyên liệu hỗn hợp bơ
– 120g bơ thực vật Vivo

Advertisements

37 responses to “Bơ trong puff pastry

  1. Nhìn cái bánh thành quả tuyệt quá chị Mai ơi, kính chúc Gia đình chị Giáng sinh đầm ấm và Năm mới như ý.
    Em Thảo và gia đình.

  2. Ui tui” iu” bà nhất đóa. Bài này hay wá là hay nè. Tui cũng vỉ thích mùi bơ fraid nên cũng cố luyện kung fu + mấy lần thử nghiệm trầy trật. Tui cán được croissant = bơ fraid, nên tưởng ngon nhảy qua em này thì thấy “chua” ghê . Bánh hình thức bên ngoài cũng có lớp, giòn, nhưng không nở bung cao như người ta. Phần bên trong tiếp xúc với nhân thì hơi ướt. Nên tui hơi nản chí anh hùng hí…hí..
    Lần sau sẽ cán bơ Vivo như bà cho khỏe. Cám ơn bà nhiều♥ ♥ ♥ nhiều ♥ ♥ ♥

    ♥ ♥ ♥ Chúc bà và gia đình GS vui vẻ hạnh phúc nhé ♥ ♥ ♥

    • Cám ơn bà nhe, mấy bữa nay bận quá không dạo nhà chị em để chúc GS được, thiệt là áy náy quá . Tui thấy cái vụ cán Puff mà có bơ fraid thôi thì hình như chỉ nở được tương đối bấy nhiêu chứ không ngất trời mây như em bơ thực vật ( cái này thì tui kết luận sau khi đi dạo nhà các sư phụ làm puff bằng bơ fraid). Nhưng khi làm bơ Vivo thì tui vẫn cho 40 gr bơ fraid vào phần bột trộn chung. Tui không dùng hoàn toàn bơ Vivo đâu – bà nhớ nhé. Bà ui, đừng “iu” tui, kẻo người ta tưởng chúng mình có vấn đề đấy . he he

  3. chị ơi, em còn hèn đến độ mặc dù thèm nhưng chả dám thử cán bột này lần nào:(( chị hướng dẫn cụ thể đi chị ơi? chị dùng công thức của Hua bin à? hay hôm nào chị cán bột này thì ới em chạy sang với được ko? mà mua bơ này ở đâu hả chị?

    • Chị dùng công thức của HB đấy em nhưng phần bơ trộn trong bột (40gr) thì chị thay bằng bơ fraid cho nó thơm và để giảm số lượng bơ Vivo nạp vào người. Khi viết bài này chị rất muốn ghi địa chỉ chỗ bán Vivo mà chị nhưng chị ngại sợ mọi người hiểu lầm là chị quảng cáo dùm cái shop này (^_^). Chị mua ở Phương Hà – Hàm Nghi đấy em. Em đi thẳng ra sau, có cái tủ đông : trong đó có đủ thứ từ Vivi, Puff cán sẵn, Các loại cream ….Chị mới cán 1kg xong. Để hôm nào cán tiếp thì chị gọi em nhe. Nhưng em ơi, cán bằng Vivo thì dễ lắm luôn, em không cần tới chị đâu ( chị nói thiệt đấy)

  4. Chị! em bái phục chị quá xá luôn luôn luôn ….. chị nói đúng đó em rất là sợ cái vị khé khé của margarine hè hè hè… cơ mà mai em nhất định đi mua cái bột pastry cán sẵn thôi, nếu ăn mà ngon lành thì em không đu theo chị món này đâu. Lạy trời cho nó ngon thiệt ngon đi để em khỏi phải mày mò và chắc chắn cũng sẽ ngủm nhiều lần trước khi thành công hic hic hic

  5. Kungfu thiệt đó chị! Đọc cái này xong em thấy ngưỡng mộ chị em mình quá….hé..hé..hé…(^__^) Em cũng vậy đó, càng làm càng thất bại càng điên tiết mà vẫn cứ làm…(^___^)

    Túm lại là do nguyên liệu chị nhá! (^___^)

    • Chồng chị cứ bảo : thôi nghỉ đi còn chị thì cứ hăng máu : em làm tới chừng nào em thành công thì mới ngưng ( lỳ thấy ớn luôn ) . Túm lại : do tay nghề là chính, còn nguyên liệu thì phụ thuộc vào thời tiết 1 phần nữa đấy em. Chị nghe các bạn nói : trời nóng mà vẫn cán bằng bơ được , trong khi chị cán bơ lúc trời nóng chỉ được có 3 lần gập 3 là phải ngưng tay rồi

  6. hehe chuc mung chi nha, bo thuc vat Vivo la buoc khoi dau tuyet voi cho nhung nguoi chap chung lam banh puff pastry, sau nay chi can quen tay roi quay sang bo Anchor rat de do chi, Thuc ra bo Vivo huong vi thom ngon cha kem gi Anchor nhung moi nguoi van lo co transfat do chi

  7. con đường làm bánh gian truân dữ vậy hả chị. cũng may là có mấy chị đi trước toàn cho em kinh nghiệm xương máu không ah. cám ơn chị nhiều lắm vì không phải ai cũng có thể đem kinh nghiệm ra mà share với người khác được như chị đâu.

    • Cám ơn em, đây chỉ là niềm vui của chị để phục vụ cho gia đình ngoài công việc là 1 nhân viên đi làm hằng ngay nên chị không sợ cạnh tranh, và cũng không cạnh tranh ai – hobby của mình là chia sẽ nên mình cũng sẽ thấy happy hơn khi mọi người đón nhận (^_^)

  8. Chị ơi em không biết nói gì hơn, hix hix, entry này tiệt dzời luôn á chị

    Thơm chị 1 cái nha, hí hí, để hôm nào em làm rồi báo cáo chị kết quả ạ 😀

    • Nhớ cho chị xem nhe. dạo này chị bận quá, cố gắng lắm mới up bài bên blog của mình, chẳng la cà nhà chị em nhiều nên cũng buồn bực lắm. Khi nào có bánh, chạy qua hú chị cái nhé nếu chị chưa qua nhà em ( sorry nha cưng, bận quá chừng luôn – cuối năm mà)

  9. chào cô. bài viết này của cô có ích ghê. con đc cô thanhnhan2309 chỉ con cái link này nè. đó giờ con ko biết mua vivo ở đâu hết nên toàn tập tành cán bằng bơ anchor hay là bơ TA ko 😦 mà hầu như là lần nào cũng ko thành công hết. con có đọc cmt ở trên, nên đc biết là cô mua vivo ở Phương Hà, để bữa nào con lên đó mua về cán thử. cảm ơn cô.

  10. chị ơi cho em hỏi mua bơ vivo này ở sg thì mua ở đâu hở chị?

  11. í sr em biết chỗ mua rồi mà giá bơ có mắc lắm không chị?

    • Chị thấy Metro có bán nữa – nhưng nếu mua Metro thì phải mua cả thùng 1kg ( nhiều quá). Em mua Phương Hà thì họ đã chia nhỏ ra rồi – chị nhớ hình như 120k/miếng – mà 1 miếng thì em làm được 6-7 mẻ pastry lận. Chị mua lâu rồi nên không nhớ giá chính xác lắm em

  12. dạ em cảm ơn chị nhiều lắm!

  13. Chi oi, co phai bot my so 11 la bot my lam` banh’ my` ko ah. Vi nha` em co’ san~ 1 goi’ bot my` lam banh’ my` 1 kg. Khong biet co phai la bot so 11 ko?!

  14. Pingback: Corn pie | Unchained melody

  15. hơ hơ, sao chị giỏi quá vậy, hôm qua phát hiên được blog này nghiên cứu hoài chưa đọc hết tiêu đề chứ chưa nói nội dung. ^^

  16. Pingback: Puff pastry « Happy Tiger's Mom

  17. mình cũng giống hệt bạn , hỏng ko biết bao nhiêu bơ , cả bơ Elle nữa chứ , tiếc và tức , hôm nay cô bạn cho cán thử với bơ VIVO thì thật tuyệt vời nhưng bây h mình ko biết bơ này bán ở đâu ? xin các bạn chỉ dùm mình với – caem ơn các bạn

  18. dạ , cho e hỏi , e đến tiệm phương hà hỏi có bơ vivo k thì ngta bảo k có r giới thiệu cho e loại khác cán được của singapore , e chưa dám mua . vậy giờ còn chỗ nào bán k ạ? e tìm nhìu chỗ lắm ạ. xin cảm ơn

  19. chào cô,cho cháu hỏi cô có dùng vỏ làm với bơ vivo này để làm eggtart chưa và ăn có giòn giống vỏ của kfc không ạ?

  20. Dạ,cháu cảm ơn cô!

  21. Chào chị,
    Lâu quá không gặp, em mong chị và gia đình luôn khỏe mạnh.
    Mỗi lần ghé vào đây lại thấy tinh thần vượt khó cao hừng hực, cám ơn chị thật nhiều
    Yêu mến

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s