Bánh giò

Công thức bánh giò của mẹ chồng em gái cho. Bánh ra mềm và ngon lắm.

Con xin cám ơn bác gái rất nhiều (^_^)

Nguyên liệu :

  • Bột bắp : 450 gr
  • Bột gạo : 120 gr
  • Dầu ăn : 3 tbsp
  • Nước hoặc nước hầm gà : 14 cup = 3,3 lít ( nêm nếm vừa ăn)
  • Lá chuối

Nếu dùng nước thì nêm thêm : 1 tsp đường + 2 tsp muối + ½ tsp bột nêm

Trộn tất cả nguyên liệu trên và quậy đều – để bột nghỉ 2 giờ cho bột nở hết

Lá chuối : rửa sạch, trụng qua nước sôi cho lá mềm, vớt ra lau khơ

Cho  bột vào nồi bắc lên bếp lửa nhỏ, quậy đều cho bột không bị vón cục. Quậy cho đến chừng nào bột sệt lại  (như cream bôi mặt), không để bột đặc quá thì bánh sẽ bị cứng.

http://www.youtube.com/watch?v=8lYFWcTtGIg

Trong quá trình quậy bột sẽ xảy ra trường hợp : bột bắp sẽ bị đặc lại thành cục, cứ khuấy đều tay cho đến khi thấy lượng nước còn 1/4 thì tắt bếp và quậy nhanh tay liên tục. Lúc này thì bột sẽ từ từ mịn và đặc lại. Độ đặc đạt yêu cầu: đặc bằng cream bôi mặt. Nếu đặc hơn nữa thì bánh sẽ bị cứng khi hấp

ngày mai xin post video ( quên để USB ở nh2 rùi :-) )

Cho nhân vào gói bánh lại và đem hấp 25 phút.

 Nhân :

Nhân thì làm liều lượng tùy ý, vì các nhóc ở nhà này chỉ thích nhân thiệt là nhiều nên làm nhắm chừng

  • Nấm mèo : xắt lựu nhỏ
  • Thịt xay
  • Hành tây: xắt lựu nhỏ
  • 2 tbsp Bột bắp
  • Trứng cút luộc

Chảo nóng, cho 2 tbsp dầu ăn vào , cho hành tây vào xào cho thơm, cho thịt heo vào xà cho săn thịt, nêm nếm vừa ăn. Cho nấm mèo vào xào tiếp. Cuối cùng cho bột bắp pha với chút nước vào quậy đều cho nhân hơi xệt 1 chút.

Khi gói : xếp lá , quét miếng dầu

và cho 1 lớp bột  vào rồi 1 lớp nhân  và trứng

và 1 lớp bột cuối cùng.

Xếp lá lại

Buộc dây

Hấp 25 phút

Cách  làm khuôn gói bánh cho đẹp Ở ĐÂY

About these ads

31 responses to “Bánh giò

  1. Chị mình làm cái bánh giò cũng đẹp hơn người ta bán nữa à :D

  2. Chị làm em thèm quá đi mất thôi, khai trương cái nồi hấp mới luôn hả chị

  3. Chị ơi em mê liền mấy entry của chị rồi, chết đứ đừ và muốn xin chết luôn, mua một lô nguyên liệu về chờ sẵn, vậy mà vẫn camơrun chưa dám làm món gì :P Tới hôm nay thì chịu không nổi rồi này! :P

  4. Chèng ui, chị này gói bánh giò mà còn có cả khuôn luôn kìa :) :) Nhìn bánh giò gói gọn ghẽ và đẹp quá chừng đi thôi. Em mỗi lần làm bánh giò thì cứ gói đại, miễn sao không bị lòi ra là mừng rồi á :) :)

  5. thích cái khuông bánh giò đó :)
    Em làm bột làm nhân ngon nhưng khổ cái là gói xấu ớn luôn. Lúc nào cũng bị dẹp dẹp.

  6. chi co cai noi hap tien qua , that la thich , nhung ma co , hap soi duoc khong chi .

  7. chị Mai ơi, chị mua cái khuôn này ở đâu đấy ạ?

  8. Pingback: Cách làm khuôn gói bánh giò | Unchained melody

  9. Chị ơi, chị thử hấp xôi đi xem được bao nhiêu 1 lần nấu.

  10. Chị ơi, “bánh giò hoa hậu” này mà đem ra ngoài bán là gói mỏi tay cũng không đủ cung cấp đâu đó nha, bánh giò Như Lan chắc ế chỏng chơ luôn à…khà…khà…(^__^)

  11. Chị ơi cho mình hỏi, với công thức như trên thì mình mua chừng bao nhiêu lá chuối gói cho vừa? Cám ơn chị

  12. Chị ơi, e đã làm bánh theo đúng công thức. Bánh mềm vừa, giòn vừa, độ mặn cũng vừa. Nhưng phần vỏ bột có màu nhựa lá chuối (vàng, xanh) chứ kg trắng nõn nà như bánh của chị ở trên. E thấy là khi lót lá thì dù kg rách cũng nên chêm thêm 1 lớp bên trong, để phần chóp bánh chắc chắn, khi buộc dây nó không bị nhăn lại. E mua tổng cộng 1kg lá, cũng lẫn lộn lá xấu, tốt, sau 25 cái bánh vẫn còn dư lá. Lạt 2k, nhưng còn thừa 1 nửa. Cám ơn chị và người tặng chị công thức này.

    • Chúc mừng em nhe. Phần lá chuối thì chị nghĩ là do lá của chị trụng nước sôi rồi phơi ráo nên nó không ra màu nữa. Nhưng phần này đâu quan trọng đâu em, miễn bánh mình ngon là OK lắm rồi – bánh tét cũng có màu xanh của lá chuối mà (^_^). Lá chị dùng cũng tiết kiệm lắm ( dù chị ở SG) vì 1 lần làm lá cũng mất thời gian. chị cứ mua lá rồi về chần nước sôi, lau khô, phơi ráo rồi cuộn lại, bỏ trong bao nylon bọc kín- để tủ lạnh dùng dần dần :-). Khi nào gói bánh giò, làm giò lụa là chị có sẵn rồi – lá rách chị cũng dùng hết , không bỏ 1 miếng nào hết 9 trùm sò thấy ớn không :-) )

  13. Hi hi, thế này thì e sẽ lấy lá đã gói bánh, rửa sạch, để dành lần sau làm tiếp! Thực ra lá em đã rửa, rồi trụng nước sôi, lau ráo như chị chỉ đó, mà vẫn bị màu….Con gái em đòi ăn liên tục. Vậy là mừng nhất đó.

    • hì hì, lấy lá gói rồi mà đi rửa thì chắc tiền nước còn mắc hơn tiền lá nữa nhỉ ? Mẹ làm món gì mà con thích ăn là mừng lắm em ơi, nhưng cho nàng ăn miết là nàng ngán rồi mai mốt không chịu ăn nữa thì sao ?

  14. Chị Mai ơi chị có thể chị cho em địa chỉ cụ thể là sạp nào ở chợ BT bán khuôn bánh giò này k ah? Vì em nhờ bạn đi ctác trong đó mua nhưng sợ nó bận k đi tìm hết đc nên muốn hỏi cụ thể. Thanks chị :)

  15. Chị Mai ơi em khoái bánh giò nhất đấy ạ, dùng ăn sáng có vẻ nhẹ nhàng thanh đạm. Em run lắm nhưng hôm nay hô quyết tâm cuối tuần sẽ làm một mẻ ạ. Chị cho em hỏi thêm là “bột gạo” tức thị là “bột gạo tẻ” hở chị?
    Em cảm ơn chị ạ, vào nhà chị lúc nào em cũng thấy đói, hihi.

    • Bột gạo tẻ lại càng ngon hơn em ạ, làm lần đầu còn ngại chứ rồi mình quen rồi thì lần thứ 2 , lần 3 thì thấy nó dễ lắm luôn em à. Vào nhà chị mà em còn thấy đói là chị mừng lắm é :-)

  16. Chi oi chi dum em cach goi banh gio bang khuon cu the hon duoc khong ?cam on chi :)

    • Khuôn có 2 lớp. Lớp trong nhỏ hơn thì em bọc và xếp lá phía ngoài khuôn , sau đó mình cho phần khuôn đã bọc lá này vào khuôn lớn, phần lá sẽ vừa in và nằm trong lòng khuôn lớn. Rút khuôn nhỏ bỏ ra, cho bột và nhân vào rồi xếp lại em nhe

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s