Takoyaki – món Nhật

Con gái hay đọc chuyện của Nhật nên nàng biết các món ăn của Nhật thông qua câu chuyện rất nhiều (^_^). Thỉnh thoảng nàng nói mẹ : làm món này, làm món kia…. vì trong truyện tả chắc là hấp dẫn lắm.

Mẹ nàng phải thử nghiệm 1 vài lần mới thấy vừa ý. Cũng khổ cái vụ mua nguyên liệu : 1 chữ Nhật cắn đôi không biết nên toàn phải ra siêu thị nhờ nhân viên lấy dùm gia vị. Có bữa xui xẻo làm sao : giá gia vị rất mắc mà cô nhân viên lại lấy lộn. Về nhà khui ra rồi mới biết – đành bấm bụng mà chịu thôi 🙂

Nàng mê nhất là món Takoyaki nhưng mẹ nàng không mua được khuôn nên cứ khất mãi – cô Quyên 1 lần đi dạo Hachi thấy có khuôn liền mua cho mẹ nàng – iu cô lắm – và báo cáo với cô là sau khi có khuôn thì nàng đã được ăn mấy lần rồi cô ạ.

Xin post cách làm và mong các chuyên gia món Nhật đừng cười là mẹ cháu lại : múa rìu qua mắt thợ nhe 🙂

Hình nguyên liệu xin chụp hình để mọi người tham khảo nhe. Vì mình mua không được đầy đủ nên phải mua nguyên bộ cho món khác rồi tách lấy ra : có tép ruốc, loại này thì ở VN đầy và rẻ lắm. Nhưng vì  cái này không có bán lẻ

Tenkasu:

Khui bao ra, bên trong là như vậy :

Còn hình nguyên liệu nữa nhưng chụp rùi không biết máy nào nên sẽ up sau

Nguyên liệu :

Dùng khuôn cho bánh takoyaki và sử dụng que tre đầu nhọn để trở bánh

Bột bánh:

  • 100 gr bột mì
  • 1 trứng
  • 1 tsp nước tương
  • 1 chút xíu muối
  • 1 tsp bột  hondashi – Dashinomoto( bột cá)
  • 1 tbsp củ cải trắng mài nhuyễn
  • 350 ml nước lạnh ( cho chút đá cục nhỏ vào cho hơi lạnh)
  • 1 tsp baking powder

 Nhân bánh :

  • 150 gr bạch tuộc
  • ½ cup Tenkasu
  • 2 tbsp gừng chua đỏ
  • 2 tbsp khô tép ruốc
  • Hành lá cắt nhỏ

 Filling 

  • Aonori – Green Laver – bột rong biển
  • Hanakatsuo – dried Bonito Flakes : cá ngừ khô lát mỏng
  • Mayonnaise
  • Tonkatsu

 Cách làm : 

Toàn bộ nguyên liệu bột bánh pha trộn cho đều. Cho vào cái ly ( loại đong nước – để khi rót bột vào khuôn thì rót bằng chỗ phễu cho dễ – không bắt buộc ) hoặc dùng cái vá múc cũng được

Bạch tuộc : hấp chín rồi cắt lựu to khoảng 1cm

Gừng chua : cắt lựu

Khô tép : rang lửa nhỏ cho khô dòn, rồi dùng tay bóp vụn ra thành bột

Cho khuôn lên bếp ( nếu dùng khuôn giống mình). Dùng cọ quét dầu lên khuôn – giống như khi đổ bánh khọt .Đổ bột vào khoảng 2/3 khuôn – rồi cho  bạch tuộc, tenkasu, gừng chua, khô tép , hành lá vào . Đổ tiếp bột vào cho đầy khuôn ( đầy tràn lên mặt ). Sau đó dùng que tre nhọn lật bánh, cứ lật từ từ và đều tay thì bánh sẽ tròn. Lúc đầu lật úp xuống hoàn toàn – phần này giúp cho chỗ bột trong lòng bánh sẽ chảy xuống khuôn thì bánh sẽ tròn, sau đó khi bánh đã tròn đều thì cứ lăn lăn bánh trên cái khuôn – bánh sẽ chín vàng. Thao tác toàn bộ dùng vào cây que tre ( loại xiên thịt nướng) – que tre sẽ găm vào bánhvà đảo bánh dễ dàng 

Bánh chín : lấy ra rắc sốt Tonkatsu,  bột rong biển, Mayonnaise, Hanakatsuo

Nếu mua không có Tenkasu thì làm như sau :

2 ½ tbsp nước

½ tsp dấm trắng

2 tbsp bột mì: quậy đều tất cả

Chảo dầu thật nhiều và nóng : dùng muỗng múc bột rồi nhỏ bột cho vào chảo dầu. Nhỏ từng giọt bột – bột xuống dầu nóng sẽ nở phồng và dòn tan

Advertisements

24 responses to “Takoyaki – món Nhật

  1. Chị! món này ăn cũng được nhg mà em chưa bao giờ làm hết á … tại vì lúc trước học viên của em toàn người Nhật nên lâu lâu mấy cổ cho hai ba túi để ăn hihihih … kẹt nỗi nhà em hổng ai hảo món này hết thành ra lần nào em cũng ăn một mình không à.
    Ở Sài gòn mình có bán cái này sẵn đó chị, làm thấy cực quá

  2. Ui, em nhìn công thức thấy dài hàng mét đã thấy phục lăn, lại còn mấy thứ bằng tiếng Nhựt nữa chứ! E đoán nó giống bánh giò nhân… hải sản ha chị :D. Bọn nhỏ nhà e cũng thích mấy cái bánh bột bột như vậy nên chắc lúc nào đó cũng quyết một phen. Tks chị nha

    • Chị nghĩ chắc 2 nhóc nhà em sẽ thích, vì món này nhìn cũng thấy vui vui – nó tròn quay như viên cá viên chiên nhưng to hơn. Nó giống bánh khọt 1 tí vì có bột nhưng không giống bánh giò đâu em. Nguyên liệu có sẵn, chỉ có vài món phải làm thôi em – cũng thấy không cầu kỳ lắm đâu – có thể chấp nhận được đấy

  3. Ngon qua chi ơi. Hôm nào tận dụng cái khuôn đổ bánh khọt luôn đi chị ơi 😀 em toàn đổ bánh khọt 😀

  4. Em thấy món này là em nhớ Siêu Nịnh cháu em ghê gớm, vì mỗi lần nàng chơi bán đồ hàng là bày ra bán Takoyaki!…(^___^)

  5. Hiiiiiiiiiiiii, cô chiều con gái quá, có khi nhờ thế mà cô lại bít thêm ngoại ngữ nữa đấy cô nhỉ. Món này ở Sakura Matsuri người ta còn cho thêm bắp cải băm nhỏ nữa cô ạ , Nhật thích bắp cải băm nhỏ vào những món chiên rán/ nướng với bột mì bột khoai (như Okonomiyaki, hay Korokke với hành tây băm nhuyễn ) cho bánh vừa giòn lại vừa mềm mà ko bị ngấy. Ngoài ra thì Takoyaki còn có thể ăn cùng Mayonaise với cả cái lá gì khô khô bóp vụn í cô ạ(cháu cũng quên nốt tên roài ^^).Cháu ủng hộ cái gian bếp Nhật Hàn của cô lắm lắm nhóe.Cháu định mua vỉ nướng Tako mấy lần mà hem có dám vì sợ làm ko đc và ko ai gánh hậu quả=)).Topic của cô làm cháu tăng thêm động lực lắm lắm :))

    • Bắp cải thì cô có làm nhưng vì lúc làm lần này chụp hình thì nhà hết bắp cải nên cô lại quên. Dạo này già cả nên cô hay quên lung tung quá (^_^). Hôm qua cô mới làm món gyoya – cũng cho bắp cải vào. Cô thích món Nhật ăn vào thanh đạm hơn món Tàu vì món tàu dầu mỡ nhiều quá – ăn món Tây buổi trưa thì chiều giảm mỡ và béo lại :-). Món Tako, cô thấy cũng dễ làm hơn bánh tây nhiều lắm . Cô thấy cháu rành món Nhật quá nhỉ – có khi cô phải hỏi cháu nhiều lắm đấy ( lúc đó nhớ chỉ cho cô nhe)

  6. Dạ ko có đâu cô ạ , tại cháu học tiếng nên cũng để ý chút,mà chỉ hàn lâm lý thuyết thôi chứ cháu chưa có làm được cái gì nên hồn đâu cô ạ^^.Cháu thấy món Nhật thẩm mĩ với gia vị là chủ yếu , đặc điểm chung của các món là mix bao nhiu thứ lại với nhau mà cháu lại thích ăn đồ trộn hỗn hợp nên cứ nhìn thấy một là lại lan man click sang nhìu món khác.Cô làm nhìu vào cô nhé , lúc nào vào blog cô cháu cũng thấy …mất nước hết á =p~

    • OX của cô cũng thích món Nhật vì nói là : ít béo (^_^). cô cũnglàm nhiều món lắm nhưng không có thời gian chụp hình – nấu xong là tới giờ cơm tối rồi nên lo cho gia đình ăn uống rồi còn có thời gian nghỉ ngơi nữa – loay hoay chụp hình mất thời gian lắm. Khi nào trước khi vào blog của cô thì cháu cầm sẵn ly nước trên tay nhe (^_^)

  7. Chi, lan nay sang day ma em chang co chut thoi gian de thu mon nay. Thoi thi de khi nao vao SG den nha chi lot dep xin an chuc chi hen.

    • Nhà chị ngồi ghế – em khỏi lót dép, mòn dép đấy :-). Bữa nào vào canh ngày thứ 7 hay CN nhe, off với HTT nữa (^_^). Không được ăn món này mà ăn món khác nên khi lên máy bay bị lố mất 2 kg thì phải khà khà…

  8. Nguyên liệu quá đầy đủ rùi chị ơi,kg thiếu gì đâu,cái khuôn nhìn dễ thương quá ha chị ~~~ công nhận món gì chị làm nhìn cũng lung linh hết á ~~~

    • Chị đang lọ mọ làm các món của Nhật vì thấy ở nhà chị cũng có vẻ hảo nó hơn món Tàu. Mỗi lần ăn món Nhật thì OX đều nói : món Nhật ăn ngon, còn món Tàu thì dầu mỡ quá- ngán lắm

  9. đúng là món Nhật kg có nhiều dầu mỡ rất là healthy,em bây giờ cũng hảo món Nhật hơn cả món Việt mình hììì…

    • Chị có mua cuốn sách dạy món ăn Nhật, sẽ trưng các món từ từ lên – có gì sai em chỉ cho chị nhe, thiệt tình là nhiều khi chưa được ăn món gốc nên cũng không biết có sai sót gì không nữa nè

  10. cô ơi. cho cháu hỏi. mình có thể thay thế cái nước sốt takoyaki bằng cái gì hả cô. Cháu định làm bánh này bán ở Đà Nẵng, nhưng khẩu vị hơi khó ăn, nguyên liệu thì khó tìm, nên cháu muốn thay thế nguồn nguyên liệu để chế biến dễ dàng hơn. Cô giúp cháu với.

  11. cho cháu hỏi cô có công thức làm sợi my udon vs ramen của nhật không ạ cháu uốn hỏi thêm là mỳ nhật và mỳ han quốc công thức có giống nhau ko ạ

  12. Co oi co mua nguyen lieu lam takoyaki o dau vay

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s