Dưa kiệu

Một món chẳng dính dáng gì tới mùa này (^_^). Lục lại thẻ nhớ thấy còn nhiều hình chụp từ năm nào mà chưa up lên nên bây giờ mình tranh thủ  vậy

Cách làm theo kiểu xưa sờ xưa sật của nhà và mình cứ thế mà làm mỗi tết đến. Phiền một cái là phải kiếm tro củi, thời bây giờ nhà nhà toàn dùng gaz nên việc tìm tro củi đành nhờ người quen 🙂

Kiệu mua về để nguyên , ngâm với nước trộn với tro. Thử độ tro pha với nước bao nhiêu là đủ  bằng cách : nhúng tay vào nước pha tro thấy hơi nhừa nhựa là OK.

Ngâm kiệu trong nước tro 3 ngày.

Sau khi ngâm nước tro, lấy kiệu ra cắt tỉa sơ qua nhưng đừng cắt rể sát quá – ngâm thêm qua nước pha với phèn chua. Trong khi ngâm phèn thì phơi thau kiệu ngâm phèn trong nắng khoảng 2 ngày.

Vớt ra xả nước lạnh vài lần cho sạch, cắt kiệu lại cho sạch sẽ.

Phơi nắng chi kiệu hơi heo héo 1 chút

Đường để nguyên trộn thẳng vào kiệu để 2-3 bữa cho đường tan rồi mới xếp kiệu vào keo.

Nấu dấm nuôi + đường ( nêm hơi ngọ) để nguội rồi đổ vào ngâm kiệu.

Advertisements

8 responses to “Dưa kiệu

  1. Chời ơi, đọc qua công đoạn thấy giống giống cách làm của mẹ em nè. Truy ra 1 hồi chắc nhà chị & nhà em có quen biết nhau quá đi à…hí..hí… (^-~)

  2. Chị, nhìn tôm khô không thèm vì ở nhà đang có. Nhìn dưa kiệu cũng không sao… mà nhìn hoa mai, chời ơi, chị dã man, làm em nhớ Tết quá…huhuhuhu…. 😦 😦 😦

  3. Chi oi hom 3 nam chua duoc an cu kieu tom kho ngon qua nhin them lam chac em ve se lam an lien moi duoc them qua cho em xin cua chi an ngo truoc nha .Chi dua gung non lam de an mon nhat la ngon lam chi ah .

    • Chị được ăn dưa gừng non lần đầu ở Đồng Tháp – mê quá, cả buổi hình như chỉ có ăn nó là món chính thì phải – Sau dằn lòng không đặng, lấy giấy bút chạy theo xin học món này. Mà chị thấy, gừng phải là gừng non thì mới ngon, mua hơi già 1 tí cũng mất ngon.

  4. Chẹp chẹp thèm quá, kiệu muối ăn với thịt quay 😛 Cái vụ phơi keo 2 ngày ngoài nắng khó cho ngoài Bắc mùa Tết quá!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s