Bánh mì nhân thập cẩm

 photo IMG_7423_zps6b12e936.jpg

Lâu lâu lâu lắm rồi mới update cái blog nhỏ này – cục nhớt làm biếng gõ bài ngày càng to to ra🙂

Con gái đang trong đợt thi cử – hỏi nàng thích ăn bánh mì loại gì để mẹ làm cho nàng ăn khi đói – nàng nói : mẹ làm bánh ” rứt rứt”. Hả ??????. Không hiểu từ điển của nàng ở đâu ra chữ “bánh rứt rứt” này . Hóa ra là loại bánh mẹ làm mà mẹ chia ra từng cục nho nhỏ – khi ăn rứt ra từng miếng ăn. akaka

Ăn bánh mì loại này giống như tham gia một cuộc đố vui có thưởng vậy đó. Toàn bộ ổ bánh được dính bằng mấy chục cái bánh nho nhỏ xinh xinh, mỗi cái nho nhỏ xinh xinh có một phần nhân bất kỳ mà người ăn không đoán trước được. Vậy đó – hên xui vậy đó nhe

Mình làm 3 loại nhân:

– Cá ngừ đóng hộp – mua loại ngâm dầu – về chắt bỏ hết dầu, cắt lựu hành tây, trộn với 1 chút sốt mayonnaise

– Thịt bò băm , củ hành tây cắt lượu, xào với tỏi phi cho thơm, nêm nếm vừa ăn trộn với 1 chút mozza cheese

– Vài lát Ham cắt lựu- hành tây cắt lựu – trộn với cheddar cheese.

Tùy ý mỗi người thích nhân gì làm nhân đó nhe

Nguyên liệu :

  • 200-220 ml sữa tươi ấm
  • 2  tsp instant yeast
  • 1/2 tsp muối
  • 30gr  đường
  • 1 trứng size lớn – đánh tan
  • 380 gr bột mì đa dụng
  • 1/4 cup bơ chảy

Cách làm :

– cho men instant yeast vào sữa tươi hơi ấm – để ye6nchu72ng 10 phút cho men nổi

-Bộ mì rây mịn, cho muối  + đường trộn vào, Cho men vào – Nhồi bằng máy chừng 1 phút thì cho trứng vào . Nhồi thêm 10 phút nữa.

Cho bột ra tô có tráng dầu chống dính, bọc kín tô bột ủ thêm 1 giờ nữa cho đến khi bột nở hơn gấp đôi.

Lấy bột ra nhồi vài cái cho bể bọt khí, cán bột thành miếng chữa nah65t, dầy chừng 0,6cm. Cắt ra thành những miếng vuông chừng 3cm. Sau đó cán từng miếng vuông này ra mỏng. Nếu cán bột dầy quá thì sau khi mình cho nhân vào, ủ lần 2, bột sẽ nở to ra nữa – khi đó ăn miếng bánh sẽ ko thấy nhân mà chỉ thấy toàn bột thôi nhe. Vì vậy mình cán miếng bột mỏng tới hết sức có thể (^_^)

Từng miếng bột nhỏ được cho nhân vào giữa – mình cứ xen kẻ – nhân cá – nhân thịt- nhân Ham…. Túm cục bột lại vo nhè nhẹ, rồi xếp chồng đầy lên khuôn – không nén hay ép bột quá – cử để tự nhiên – để bột có khoảng cánh để nở tiếp

Cuối cùng lấy 1/4 cup bơ chảy ( đã để nguội ) rưới đều lên bánh – phần bơ này giúp cho các viên bánh nhỏ nhỏ sẽ không bị dính vào nheu khi bột nở và khi nướng xong .

Dùng khăn ướt đậylại, ủ tiếp 1 giờ nữa

Nướng 40-50 phút – nhiệt độ lò 170 oC

 photo IMG_7422_zpsb4de0563.jpg

5 responses to “Bánh mì nhân thập cẩm

  1. Nhìn không đã thấy rứt rứt rứt rứt là ngon roài chị ơi. Chưa nói đọc cách làm xong là ướt nhoẹt cái ipad luôn.

  2. Lâu lắm em mới thấy chị update đó ! Khỏe há chị !

  3. Chi ơi cứu em!
    Lần trước cái náy KA của chi bi hư chị dữa ở đâu vậy? em ham hố bắt nó nhồi cả 01kg bột nên nó phản đối bằng cách …câm nín rôi chi ah? Huhuhu chi giúp em vơi nha!!!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s